You are not connected. Please login or register

Những ngày đầu thành lập câu lạc bộ

Go down  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Câu lạc bộ (CLB) “Vì trẻ thơ” của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ được thành lập từ cuối tháng 11-2009, với sự tự nguyện tham gia của hàng trăm bạn sinh viên. Mỗi ngày, ngoài giờ học, các bạn sinh viên tranh thủ thời gian dạy học, vui chơi với các em nhỏ mồ côi, kém may mắn…
Trong dịp đến thăm các em nhỏ ở Câu lạc bộ Trẻ em đường phố (tại phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ), Nguyễn Hồng Thục Linh (chuyên ngành Dược sĩ đại học, khoá 35) gặp và làm quen với Mai Công Lợi (thành viên Câu lạc bộ “Vì cộng đồng” của khoa Nông nghiệp, Trường Đại học Cần Thơ) đang dạy học cho các em nhỏ. Thấy việc làm có ý nghĩa, Thục Linh tự hỏi “Tại sao mình không thành lập một CLB tương tự như vậy cho các bạn sinh viên trường mình?”. Thục Linh đem suy nghĩ này nói với Công Lợi, vậy là 2 bạn quyết định thành lập CLB “Vì trẻ thơ”, với sự trợ giúp của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Thành đoàn TP Cần Thơ và Đoàn Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

Sau buổi họp mặt thông báo thành lập, đã có khoảng 200 bạn sinh viên đăng ký tham gia. Mặc dù CLB hoạt động hoàn toàn dựa vào tinh thần tình nguyện, các bạn sinh viên tự sắp xếp thời gian và đóng góp kinh phí hoạt động cho CLB, nhưng hầu hết các thành viên đều rất nhiệt tình. Đến nay, CLB đã có 5 địa điểm hoạt động là CLB Trẻ em đường phố (phường Tân An, quận Ninh Kiều), chùa Bửu Trì (phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều), Cơ sở Bảo trợ xã hội Thiên Ân (phường Long Hòa, quận Bình Thủy), CLB Lớp học tình thương ở phường Xuân Khánh và phường Hưng Lợi (quận Ninh Kiều). Bạn Mai Công Lợi, Chủ nhiệm CLB Vì trẻ thơ, tâm sự: “Các bạn sinh viên tham gia CLB hết sức nhiệt tình. Các bạn đến với các em mồ côi không chỉ với vai trò của một người dạy kèm, dạy thêm miễn phí mà còn là một người anh, chị hay người bạn sẵn sàng chia sẻ những vướng mắc về tâm, sinh lý và hướng dẫn một vài kỹ năng sống cần thiết cho các em”.

Hiện tại, các bạn sinh viên trong CLB đang dạy kèm từ cấp tiểu học đến phổ thông cho các em ở 5 cơ sở trên. Trong đó, một em đang học lớp 12 ở chùa Bửu Trì đang được các bạn sinh viên giỏi giúp ôn luyện 3 môn thi đại học. Ngoài các buổi học, thỉnh thoảng các bạn sinh viên còn tổ chức sinh hoạt vui chơi cho các em nhỏ vào những dịp hè, lễ, Tết, ngày nghỉ cuối tuần. Tết Trung thu 2010 vừa qua, các bạn bàn với nhau tổ chức vui Trung thu cho các em nhỏ ở chùa Bửu Trì, nhưng lại thiếu kinh phí. Không để cái khó ảnh hưởng đến việc làm, các bạn vận động sự tham gia của các anh chị sinh viên lớp chuyên tu và họ đã nhiệt tình ủng hộ. Vậy là, một cái Tết Trung thu vui vẻ, ấm áp được tổ chức thành công cho hơn 50 em nhỏ ở đây. Cuối tháng 11-2010, CLB đã có buổi sinh hoạt, vui chơi cùng các em nhỏ ở Trường Tương Lai. Thấy các em ngọng nghịu say mê hát các bài hát thiếu nhi, vẽ, chơi trò chơi mới thấy niềm vui mà các bạn sinh viên đem đến cho các em thật nhiều ý nghĩa.

Với số lượng hiện nay đã lên đến khoảng 500 sinh viên tham gia, năm 2011, CLB dự định không chỉ hoạt động ở 5 địa điểm cũ mà còn mở rộng ra các địa điểm như: Trường Tương Lai (đường Cách Mạng Tháng 8, quận Ninh Kiều), CLB lớp học tình thương phường An Khánh, Trung tâm nuôi trẻ mồ côi và nhiễm chất độc dioxin (phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều). Để đáp ứng yêu cầu hoạt động, thành viên CLB đang triển khai xây dựng kế hoạch xã hội hóa kinh phí hoạt động. Bạn Nguyễn Hồng Thục Linh, Phó Chủ nhiệm CLB Vì trẻ thơ, cho biết: “Năm 2010, được nhiều cơ quan, đơn vị, ủng hộ tạo điều kiện nên CLB hoạt động khá hiệu quả. Năm 2011, CLB sẽ thành lập các ban hoạt động chuyên theo mảng vui chơi, giải trí và dạy học để tạo tác động tích cực đến tâm lý, kiến thức của các em”.

Những bạn sinh viên tham gia CLB đa số nhiệt tình, không ngại khó khăn. Trong lần đi dạy kèm cho các em nhỏ ở dự án Bình Minh vào năm 2009, bạn Phạm Hữu Phước, sinh viên K35, chuyên ngành Bác sĩ đa khoa Trường Đại học Y Dược Cần Thơ mượn xe đạp của bạn để kịp đến đúng giờ. Không ngờ trong lúc Phước đang dạy thì chiếc xe đạp bị mất trộm. Gia đình sống chủ yếu nhờ làm ruộng, nên Phước cũng bị một phen lao đao và không bao giờ quên kỷ niệm đó. Tuy vậy, đến nay, Phước vẫn là một trong những thành viên tích cực trong các hoạt động của CLB. Còn bạn Lê Thị Quỳnh Giao, sinh viên K35, Trường Đại học Y Dược Cần Thơ cũng tham gia cùng các bạn từ lúc CLB mới thành lập. Mỗi khi tranh thủ được thời gian, Quỳnh Giao liền đến với các em nhỏ ở chùa Bửu Trì. Quỳnh Giao tâm sự: “Thấy quá nhiều em nhỏ thiếu may mắn nên tôi cố gắng làm được điều gì đó để giúp đỡ, chia sẻ phần nào khó khăn cho các em”.

Nhiệt tình và luôn cố gắng dạy kèm nên nhiều bạn sinh viên chiếm được cảm tình của các em nhỏ. Em Vân Anh, học lớp 7, đang ở chùa Bửu Trì, cho biết: “Lúc trước, em học môn Toán và Vật lý còn nhiều chỗ chưa hiểu, nhờ các anh chị giảng giải, em hiểu rõ hơn nên học tốt hơn”. Sư cô Tâm Niệm, trụ trì chùa Bửu Trì, vui vẻ nói: “Các em sinh viên rất nhiệt tình, không chỉ dạy kiến thức học tập mà còn rèn kỹ năng sống, giáo dục nhân cách đạo đức cho các cháu, chùa rất cảm ơn”.

Chị Phạm Thị Minh, Phó Bí thư Đoàn trường kiêm Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, nhận xét: “CLB Vì trẻ thơ hoạt động rất có hiệu quả, thiết thực, mang tính xã hội cao, đặc biệt qua sự chia sẻ, quan tâm đối với những trẻ kém may mắn. Các bạn sinh viên có được tinh thần tương thân tương ái, hiểu hơn những cảnh đời kém may mắn để điều chỉnh động cơ học tập, rèn luyện y đức cho bản thân”.

Bài, ảnh: MỸ TÚ

Xem lý lịch thành viên
ui that la xuc dong

Xem lý lịch thành viên http://thnghialoc@gmail.com

Khách vi


Khách viếng thăm
có bao nhiêu người thật lòng tham gia? hay chỉ vì điểm rèn luyện? chen lấn nhau đi dạy mà làm như yêu thương mấy đứa nhỏ thật lòng lắm. hãy thử ko cộng điểm xem có bao nhiêu người tham gia? lol =))

Cho đi và nhận lại là những nhu cầu tồn tại thiết yếu. Nếu có ai đó nói tôi chỉ cần cho đi, không quan tâm mình nhận lại được gì thì thật là khó tin, có chăng sự cho đi đó cũng chỉ có thể tồn tại trong một quãng thời gian ngắn. Khi các bạn đến với các em và đem niềm vui đến cho các em, tin rằng các bạn đã nhận lại được nhiều hơn là những con số drl nhỏ nhoi.

Xem lý lịch thành viên
Bạn ơi, Clb không phải dùng điểm rl để ràng buộc các thành viên, mà là một phần công sức mà clb muốn bồi đáp lại cho các bạn, nếu chỉ biết cho hoài thì đến 1 ngày nào đó người có lòng nhiệt huyết đến đâu cũng cảm thấy mệt mỏi. Đó là lý do mà tại sao các tình nguyện viên của các tổ chức xã hội của nhà nước vẫn được nhận lương thông qua tên gọi " tiền trợ cấp".

Xem lý lịch thành viên

Sponsored content


Về Đầu Trang  Thông điệp [Trang 1 trong tổng số 1 trang]

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết